35 Ông Ích Khiêm, Phường 10, Quận 11, TpHCM
HOTLINE: 0918 175 885 | Mở cửa: 8:00 - 17:00 T2-T6

UY TÍN
Hơn 13 Năm Phát Triển

CHẤT LƯỢNG
Đội Ngũ Kinh Nghiệm

DỊCH VỤ
Phục Vụ Tận Tâm

Bộ Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư, nhà cao tầng

Bài ViếtHay

Bộ Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư, nhà cao tầng
Bộ Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư, nhà cao tầng

Khu chung cư mini bốc cháy dữ dội trong đêm

Bộ Công an khuyến cáo người dân không chạy vào nhà vệ sinh, không sử dụng thang máy, không vội vã nhảy từ trên cao xuống… khi xảy ra cháy tại nhà cao tầng.

Khoảng 23h ngày 12/9, chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân (Hà Nội) bốc cháy ngùn ngụt. Hơn 150 cư dân ở hơn 40 căn hộ hoảng loạn tìm đường thoát thân trong đêm.

Một số lên tầng thượng kêu cứu, số khác nhảy xuống mái tôn nhà dân bên cạnh. Có gia đình leo thang dây từ tầng 3 xuống đất và còn nhiều người bị mắc kẹt dẫn đến tử vong.

Bộ Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư, nhà cao tầng - Ảnh 1.

Bên trong một căn hộ sau vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ảnh: VGP

Từ các vụ việc đau lòng, nhiều người đặt câu hỏi: Nếu xảy ra cháy ở nhà cao tầng, làm thế nào để thoát nạn đúng cách, nâng cao cơ hội sống sót? Bộ Công an đưa ra một số chỉ dẫn trong trường hợp xảy ra hoả hoạn như sau:

Không sử dụng thang máy

Bộ Công an chỉ dẫn, ở các nhà chung cư nhiều tầng, cao tầng các lối thoát nạn an toàn là các cầu thang bộ bên trong tòa nhà (lối vào buồng thang có cửa tự động đóng kín) hoặc các cầu thang bộ hở đặt phía ngoài tòa nhà (thường là cầu thang sắt).

Khi xảy ra sự cố cháy trong các công trình cao tầng, để thoát nạn an toàn, mọi người cần quan sát trên hành lang của tòa nhà dẫn từ các căn hộ đến các lối thoát nạn thường có các biển chỉ dẫn, người bị nạn di chuyển theo hướng mũi tên chỉ dẫn để đến buồng thang thoát nạn.

Tại lối vào buồng thang (bên trong nhà) hoặc cầu thang hở (bên ngoài) sẽ có đèn chỉ dẫn ký hiệu “EXIT”, khi vào buồng thang mọi người sẽ di chuyển xuống dưới và ra nơi an toàn.

Bộ Công an hướng dẫn cách thoát nạn khi cháy chung cư, nhà cao tầng - Ảnh 2.

Bộ Công an khuyến cáo chỉ được dùng thang bộ, tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát nạn khi các nhà cao tầng bị cháy

Để thoát nạn an toàn, Bộ Công an khuyến cáo chỉ được dùng thang bộ, tuyệt đối không được dùng thang máy để thoát nạn, bởi hệ thống điện cung cấp cho thang máy có thể bị mất và thang sẽ dừng lại đột ngột ở vị trí bất kỳ, người bị nạn sẽ kẹt trong thang và có nguy cơ bị ngọn lửa tác động, hít phải khói, khí độc dẫn đến tử vong trong thời gian ngắn.

Trên đường di chuyển thoát nạn, cần thông báo cho mọi người ở các căn hộ liền kề và nhấn nút báo cháy khẩn cấp để mọi người trong tòa nhà biết có sự cố cháy, kịp thời thoát nạn.

Trong quá trình thoát nạn, mọi người hãy hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt chú ý giúp đỡ người già, trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Tuyệt đối không được chen lấn, xô đẩy có thể dẫn đến chấn thương và nguy hiểm đến tính mạng nhiều người.

Trường hợp nếu cửa chính ra vào căn hộ và hành lang dẫn đến buồng thang thoát nạn đều bị khói lửa bao trùm, không thể thoát ra khỏi phòng thì nhanh chóng đóng cửa và có các biện pháp ngăn khói, lửa lan truyền vào căn hộ.

Không vội vàng nhảy từ trên cao xuống

Sử dụng điện thoại nhanh chóng gọi cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để kịp thời đến cứu nạn; di chuyển ra vị trí cửa sổ, ban công hô to và dùng áo, khăn hoặc vật sáng màu để vẫy gọi mọi người biết vị trí mình đang bị nạn.

Trong tất cả các trường hợp, tuyệt đối không vội vàng nhảy từ trên cao xuống dưới để thoát nạn khi chưa đảm bảo các điều kiện an toàn như đệm hơi hoặc một số phương tiện bảo hộ khác đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ triển khai phía dưới.

Tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh

Bộ Công an khuyến cáo, trường hợp xảy ra cháy, người dân tuyệt đối không chạy vào nhà vệ sinh để trốn, bởi vì rất dễ bị ngạt khói và lửa thiêu khi đám cháy lan ra toàn bộ ngôi nhà hoặc căn hộ.

Trong một số tình huống cấp thiết, người dân có thể xả nước từ nhà tắm để nước tràn ra sàn nhà và chảy xuống các tầng dưới, khi đó có thể ngăn đám cháy lan lên các tầng trên.

Khi xả nước trong ngôi nhà, người dân cần lưu ý phải cắt cầu dao tổng để tránh bị điện giật do nước tràn làm chập các thiết bị điện.

Các nhà, công trình có lồng sắt: Cần thiết trang bị búa, rìu, kìm cộng lực

Đối với các nhà, công trình có lồng sắt bảo vệ phía ngoài, có thể thoát qua ô cửa trên các lồng sắt đó để sang các công trình liền kề.

Nếu không có sẵn các cửa thoát hiểm, hãy bình tĩnh tìm kiếm các vật dụng như búa, rìu hoặc các vật dụng khác nhằm bẻ gãy hoặc mở rộng các ô trên lồng sắt để mọi người có thể di chuyển tới nơi an toàn với sự hỗ trợ của những người xung quanh.

Mỗi người dân và các gia đình cần trang bị kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy; trang bị những thiết bị phòng cháy, chữa cháy, thoát hiểm cơ bản để bình tĩnh ứng phó với sự cố cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hạn chế tối đa thiệt hại, thương vong.

Theo Phụ nữ Việt Nam

Bài Đăng Liên Quan

Next Post